Luang Prabang – Thành phố của những ngôi chùa

Sau Vang Viêng là Luan Pha Bang, cố đô của Lào, một di sản văn hóa đã được Thế giới công nhận và nhiều khách du lịch lựa chọn. Theo đa số họ, đến Lào không thể không đến Luan Pha Bang.

Nếu Luang Prabang từng được biết đến là trung tâm của Phật giáo Lào thì không lạ khi nơi đây hiện diện gần 40 ngôi chùa, được xây dựng từ những triều đại khác nhau. Cũng như các cung điện đền đài khác, các ngôi chùa ở Luang Prabang mang nét kiến trúc đặc trưng Lào và đa phần được bảo quản hầu như nguyên vẹn, hoặc giả được trùng tu tôn tạo nhưng vẫn bảo tồn được nét độc đáo cổ xưa. Du khách đến đây có thể bắt gặp các ngôi chùa ở khắp mọi nơi, từ trên đỉnh núi đến giữa phố phường, từ bên này sông đến bên kia sông, mỗi ngôi chùa đều mang dấu ấn văn hóa và có giá trị cao về mặt nghệ thuật. 

 

 

Chùa Vat Sala Pha Bang 

Khởi từ Haw Kham - Cung điện hoàng gia xưa với Vat Sala Pha Bang đẹp và hoành tráng trong khuôn viên hoàng cung, nơi cất giữ tượng Phật Pha Bang là món quà của vua Khmer dành cho vua Fa Ngum khi ông lên ngôi, du khách có thể làm một vòng ghé thăm những ngôi chùa Vat Saen, Vat Sop, Vat Sirimungkhun, Vat Si Bun Heuang nằm kề nhau trên phố trung tâm xuyên qua thành cổ trước khi đến cuối đường Sakkarin thăm Vat Xieng Thong - ngôi chùa lộng lẫy với nhiều tượng Phật và những bức tranh vẽ chạm khắc tinh tế, được xây dựng từ năm 1560 dưới thời vua Setthathirat. Từ đây, dọc bờ sông Mekong, du khách có thể đến với Vat Paphai, Vat Xieng Muan và kết thúc hành trình bằng nỗ lực vượt qua 328 bậc cấp chinh phục đỉnh Phousi, thăm ngôi chùa trên núi và ngắm cảnh hoàng hôn thật ấn tượng trên dòng sông Mekong.

Vat Xieng Thong

Đến Luang Prabang, du khách không thể bỏ qua Vat Visoun nằm trên con đường mang chính tên ngôi chùa, xây dựng năm 1513 và được trùng tu trong khoảng 1896 - 1898, là ngôi chùa cổ nhất Luang Prabang, có tên trong danh sách di sản văn hóa thế giới; Vat Aham nằm kề bên Vat Visoun, gần tới mức dường như không có ranh giới; Vat Mai Suwannaphumaham xây dựng năm 1821 nằm trên đường Sisavangvong cạnh Bảo tàng Cung điện hoàng gia, được xem như viên ngọc qúy của Luang Prabang với kiến trúc mái đỏ năm tầng, lộng lẫy với những chiếc cột đỡ, xà nhà, tường bao thếp vàng và trang trí khắc họa bằng những bức tranh tường có họa tiết tinh xảo…

Chánh điện Vat Xieng Thong 

Dừng chân lặng ngắm những ngôi chùa cổ kính, du khách không khỏi bâng khuâng, bởi dường như mọi sinh lực nơi đây đều dồn hết vào việc xây dựng chùa. Với niềm tin thành tín, các nghệ nhân xưa đã vận dụng hết tài hoa cùng tư duy sáng tạo, để hình thành những công trình lộng lẫy, tinh tế với những họa tiết chuẩn mực mà không thiếu phần hoa mỹ…

 

 

Mrs.Thanghang (Du Lịch Thăng Long)

Tin tức khác