Du lịch Mộc Châu thưởng thức đặc sản ngày đông

Đến với Mộc Châu, đến với cao nguyên ngày đông, ngoài ngắm hoa cải, hoa dã quỳ, trạng nguyên, cây cỏ mà còn có cơ hội thưởng thức nét văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo nơi đây.

1. Đậm đà với món Lẩu

Du lịch Mộc Châu có thể tìm mấy món nên thử: lẩu gà đồi, lẩu trâu, đặc biệt là lẩu bê sữa. Vẫn những nồi lẩu nghi ngút khói, cay nồng ấm nóng, nhưng cái ngọt mềm của thịt bê, cái giòn hấp dẫn của lòng bê hẳn không đâu có thể đọ được. Mà sướng nhất là được ăn thịt bê thái miếng kiểu to bằng nửa bao diêm chứ không phải thái mỏng tang  như ở phố, miếng thịt chín bên ngoài mà vẫn hơi hồng hồng bên trong, ngọt lừ người.

 

Lẩu Mộc Châu

Một số địa chỉ có lẩu ngon: Thịt trâu Thường Hiền, Thủy Doanh, Quang Thắng, Nhà hàng Phong Lan… Mỗi nồi lẩu có giá từ 350-600k.

2. Bê chao - Ngậy ngon canh khoai sọ

Du lịch Mộc Châu thưởng thức mấy món ăn dân dã nhất trong những bữa cơm. Cốt yếu độ ngon của nó chính là ở chỗ “nóng”: miếng bê chao ăn ngay khi vừa ráo mỡ khỏi chảo khác hoàn toàn với khi để nguội: nó mềm, ngọt, thơm ngậy hơn rất nhiều. Hơi nóng của miếng thịt, thêm vài miếng gừng già quyện với nước tương ngọt lừ khiến ta ngây ngất.

 

Thơm ngậy với món bê chao

Từ xưa, nhắc đến các loại rau củ đặc sắc Mộc Châu, không thể quên nhắc tới khoai sọ mán. Gọi là Khoai sọ mán bởi nó hay được đồng bào dân tộc Dao trồng…

 

Ấm bụng với canh khoai sọ

Canh khoai sọ mán ngoài giúp ấm bụng cũng là  một cái lò sưởi nho nhỏ khi bạn ôm bàn tay mình. Mấy món này ở  đâu cũng có, nhưng các Nhà hàng 181, 70, 64 sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất bởi tiện đường, chỗ ngồi rộng rãi, phục vụ chuyên nghiệp. Một suất ăn trung bình có giá 80-100k

3. Cá hồi  – Cá suối

Loại đặc sản này mới xuất hiện ở Mộc Châu vài năm nay, giá trị dinh dưỡng và độ ngon của nó thì khỏi phải bàn tới, nhưng cái thú ăn cá hồi ở Mộc Châu vào một ngày lạnh  nó khác ăn vào mùa  hè. Đó là khi món gỏi, món xông khói, hay chả… được chấm với bát nước chấm cay nồng mù tạt. Vừa xít xoa vì cay xộc lên mũi, vừa thấy người ấm hẳn lên. Những người ăn được cay quả là rất thú với món này, cay xộc, tê lưỡi nhưng sướng cái là không bị toát mồ hôi, người thấy thanh thanh chứ không bí bách vì nóng bức. Hiện có 2 nhà hàng cá hồi tại: tiểu khu Vườn Đào và nhà hàng cá hồi 64… Cá hồi có mức giá trung bình từ 200-250k/suất ăn.

 

Đến du lịch Mộc Châu ngoài Cá Hồi ra còn có Cá suối, Cá suối cũng phải ăn nóng chấm cùng nước mắm cốt cho hơi nhiều ớt mới giữ được độ giòn tan hấp dẫn.

4. Các món ăn của người Thái

Các nhà sàn làm du lịch cộng đồng đều phục vụ các món ăn đặc trưng cay nóng của người Thái: cá nướng, gà nướng, thịt lợn nướng, hấp, thịt bò, trâu hun khói… các món canh đều có ớt, mắc khén thơm lừng, cay tê lưỡi. Đặc biệt lại chấm cùng chẳm chéo, một thứ nước chấm tổng hợp cũng cay không kém khi chấm cùng thịt gà, lợn, cá, xôi.

 

Đặc sản Mộc Châu món Nậm Pịa

Ăn ở các nhà sàn có cái thú là bạn có thể tự mình nướng các thức đồ bên đống lửa ấm úng đặt ở sân, hoặc trong nhà. Một suất ăn trong bản cũng có giá trung bình từ 100-150k/suất.

Nhanh tay đặt tour du lịch Mộc Châu để được thưởng thức những món ăn hấp dẫn, độc đáo này các bạn nhé!

 

Mrs.Cuc (Du lịch Thăng Long)

Tin tức khác