4 loại giấy tờ quan trọng nhất khi làm visa du lịch nước ngoài

Nếu bạn đang chuẩn bị lên kế hoạch du lịch châu Âu, hãy tham khảo 10 bước chuẩn bị dưới đây để có một chuyến đi thật đáng nhớ nhé!

Thủ tục làm visa thường gây nản lòng các bạn lần đầu đi du lịch nước ngoài. Để giúp bạn dễ dàng nhớ các tài liệu để “vượt biên” thành công, VisaViet sẽ mách nước bạn 4 loại giấy tờ quan trọng nhất khi làm visa du lịch nước ngoài.

 

1. Hồ sơ nhân thân khi làm visa du lịch

Trước khi sang nước bạn thì phải hiểu rõ mình là ai. Để làm visa du lịch nước ngoài, hồ sơ nhân thân của bạn bắt buộc phải có:

  • Hộ chiếu còn hạn 6 tháng tính đến ngày khởi hành và vẫn còn trang trống để đóng dấu visa.
  • 02 ảnh thẻ 3,5*4,5. Chú ý người chụp ảnh phải được chụp thẳng mặt, mặc áo có cổ và để lộ tai.
  • Chứng minh thư nhân dân với người trên 14 tuổi và bản sao giấy khai sinh cho trẻ em dưới 14 tuổi (bản sao, công chứng).
  • Sổ hộ khẩu (bản sao, công chứng tất cả các trang).
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy ly hôn (bản sao, công chứng).

Tùy thuộc mục đích làm visa, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán có thể yêu cầu bạn chuẩn bị thêm giấy tờ bổ sung. Ví dụ nếu bạn muốn làm visa thăm thân tới Hàn Quốc, bạn sẽ cần nộp thêm giấy tờ xác nhận quan hệ với người bên Hàn Quốc; Thư mời gốc, giấy xác nhận quan hệ gia đình, photo hộ chiếu Hàn Quốc, Bản sao 2 mặt thẻ cư trú của người mời bên Hàn Quốc.

Xem cụ thể thêm về danh sách giấy tờ để làm hồ sơ xin visa thăm thân Hàn Quốc tại ĐÂY.

 

Hàn Quốc là một trong những nước đang được người dân Việt Nam ưa chuộng làm visa du lịch.

 

2. Hồ sơ chứng minh công việc khi làm visa du lịch

Nếu bạn đang là nhân viên làm việc cho 1 doanh nghiệp hoặc tổ chức, bạn sẽ cần chuẩn bị:

  • Hợp đồng lao động với đơn vị (nếu làm cơ quan tư nhân). Hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu làm cơ quan nhà nước)
  • Bảng lương 3 tháng gần nhất
  • Đơn xin nghỉ phép (bản gốc, có ghi rõ đất nước sẽ đi du lịch)

Nếu đối tượng làm visa vẫn còn là học sinh, Đại sứ quán/ Lãnh sự quán sẽ yêu cầu:

  • Thẻ học sinh và giấy xác nhận là học sinh do trường xác nhận
  • Đơn xin nghỉ học

Với chủ doanh nghiệp

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh có đứng tên.

Với 1 số nước “khó tính” hơn, chủ doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh khác. Ví dụ nếu bạn làm visa du lịch Úc với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn cần nộp thêm Tờ khai nộp thuế 3 tháng gần nhất. Chi tiết về bộ hồ sơ đầy đủ & chuẩn xác để làm visa du lịch Úc đã được đăng tải tại: https://visaviet.info/visa-australia/

Chứng minh bản thân có công việc ổn định, với kế hoạch chắc chắn sẽ quay lại Việt Nam sau khi đi du lịch nước ngoài là điều kiện quan trọng khi làm visa

 

3. Chứng minh tài chính

Khi xét duyệt visa cho người Việt Nam, các nước có nền kinh tế mạnh muốn các hồ sơ có điều kiện kinh tế, tài chính ổn định để tránh tình trạng di trú bất hợp pháp. Có 3 loại giấy tờ phổ biến nhất để chứng minh khả năng tài chính:

Sổ tiết kiệm

Đại sứ quán/ Lãnh sự quán không chỉ cần bạn có khoản tiền lớn trong sổ tiết kiệm, mà còn muốn được chứng minh đó là số tiền hợp pháp, có nguồn gốc tích lũy rõ ràng.

Sao kê tài khoản ngân hàng với số dư trên mức quy định

(Tùy vào yêu cầu của mỗi quốc gia bạn cần xin visa. Ví dụ hồ sơ xin visa đi Pháp sẽ yêu cầu số dư tài khoản trên 15000$)

Giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu các tài sản có giá trị như Ô tô, Bất động sản. Đây sẽ là yếu tố cộng giúp tỷ lệ đỗ visa của bạn tăng cao.

Một số Quốc gia có thể miễn chứng minh tài chính trong các điều kiện nhất định. Ví dụ, nếu bạn làm visa Hàn Quốc để du lịch, bạn sẽ không cần chứng minh tài chính nếu:

Là công nhân viên chức nhà trước. Bạn chỉ cần nộp Giấy Xác nhận là nhân viên của cơ quan.

Đã từng đi các nước trong khối OECD trong 5 năm gần nhất hoặc đã từng đi Hàn Quốc trên 2 lần. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần bổ sung thêm giấy xác nhận việc xuất nhập cảnh tại các nước đã đi (Bản sao Visa).

(Các nước trong khối OECD gồm: Mỹ, Canada và các nước Tây Âu. Hiện nay, số thành viên của OECD là 30 quốc gia, gồm Mỹ, Canada, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Iceland, Ireland, Ý, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Nhật Bản, Phần Lan, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Mexico, Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Cộng hòa Slovakia).

4. Giấy tờ chứng minh kế hoạch chuyến đi

Thủ tục làm visa du lịch nước ngoài của bạn sẽ cần chuẩn bị thêm các tài liệu xác minh hành trình của mình. Ví dụ như: Xác nhận đặt phòng Khách sạn, vé máy bay; lịch trình và bảo hiểm chuyến đi (nếu cần thiết); bảo hiểm du lịch đạt mức chuẩn quy định với 1 số quốc gia. Với 1 số đất nước miễn xin visa hay nới lỏng thủ tục làm visa cho du khách Việt Nam, đây là những giấy tờ cần thiết để bạn được nhập cảnh vào nước họ.

Quá trình làm visa sẽ thuận lợi hơn khi bạn lên kế hoạch chuyến đi rõ ràng

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn lần đầu chuẩn bị đi nước ngoài bớt bối rối khi nghĩ đến thủ tục làm visa. Nếu bạn chưa quyết định được mình sẽ đến đất nước nào, hãy thử xem danh sách xếp hạng các nước dễ làm thủ tục xin visa nhất cho người Việt tại ĐÂY.

Để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác về du lịch nước ngoài, hãy cập nhật Blog Du Lịch bạn nhé!

Đừng ngại đăng ký nhờ tư vấn & hỗ trợ làm visa đi nước ngoài từ đơn vị giàu kinh nghiệm như VISAVIET qua Hotline 0944.58.58.68 hoặc để lại email trên trang chủ https://visaviet.info/visa-han-quoc/

Những dịch vụ khác